Truyện cổ tích cho bé và những lợi ích không ngờ

0
295

Những câu chuyện về một thế giới thần tiên, những nàng công chúa hoàng tử đã ăn sâu vào tiềm thức của những đứa trẻ. Kể truyện cổ tích cho bé từ lâu đã được coi là một cách giáo dục trẻ rất tốt được nhiều bậc phụ huynh trên thế giới áp dụng. Thậm chí nhà bác học lỗi lạc Albert Einstein đã từng nói rằng: “Nếu muốn con trẻ thông minh, hãy đọc cho chúng nghe truyện cổ tích. Nếu muốn chúng thông minh hơn nữa, hãy đọc cho chúng nghe nhiều truyện cổ tích hơn nữa”. Thật vậy, hãy khám phá ngay 7 lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển của bé dưới đây, chắc chắn bạn sẽ muốn kể ngay cho con những mẩu chuyện cổ tích bổ ích.

7 lợi ích của truyện cổ tích cho bé

Kể truyện cổ tích cho bé

1 Rèn luyện kỹ năng xử lý vấn đề

Những bài học cuộc sống những tình huống trong thực tế đều được lồng ghép một cách khéo lẽo vào trong truyện cổ tích. Vì vậy bé sẽ dễ hình dung vfa ghi nhớ những lời dạy thông qua những mẩu truyện ngắn. Chẳng hạn như chuyện “cô bé quàng khăn đỏ” dạy bé biết phải nghe lời người lớn, ông bà cha mẹ, không được ham chơi không sẽ có hậu quả khôn lường.

2 Thể hiện cảm xúc bản thân

Thật vậy đây là một trong những lợi ích vô cùng quan trọng để có phát triển về mặt cảm xúc của bản thân. Truyện cổ tích cho bé luôn chứa đựng nhiều cung bậc cảm xúc yêu, ghét, buồn, vui…Bé sẽ như được sống cùng với nhân vật để cùng trải qua những cảm xúc chân thực nhất. Ví dụ sẽ thật tuyệt sau khi nghe truyện “Tích chu” bé chạy ào vào ôm thơm và nói “con yêu mẹ” phải không nào. Vì vậy đừng ngại nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ bằng những câu chuyện cổ tích thật ý nghĩa nhé.

3 Dạy trẻ kho kiến thức nhân loại

Truyện cổ tích cho bé được hình thành từ các nền văn hóa khác nhau từ chuyện Aladanh và cây đèn thần đến truyện Tấm cám, đến truyện con quạ thông minh…Mỗi câu truyện là một thông điệp, một bài học quý giá về thế giới xung quanh. Hãy để cho bé được tiếp xúc với thế giới quan đầy nhân văn đó, rằng cái tốt sẽ luôn chiến thắng cái xấu ở mọi hoàn cảnh và tình huống.

4 Dạy bé về văn học

Những câu truyện cổ tích vẽ ra cho bé một bức tranh toàn diện về các nhân vật, tính cách và vẻ ngoài và những tình huống mở nút và thắt núi. Bé sẽ dần có những cảm nhận riêng của mình và hình thành nhận thức về mọi yếu tố tốt xấu trong thế giới quan.

5 Kích thích sáng tạo

Từ những câu chuyện kể của bà của mẹ, bé sẽ dần hình thành một thế giới riêng của mình trong trí tưởng tượng. Từ đó kích thích tính sáng tạo riêng của bé. Điều này sẽ giúp bé phát triển trí não nhanh và toàn diện nhất.

6 Hình thành tư duy phê phán

Sau khi kể truyện cổ tích cho bé, các mẹ đừng quên ngồi cùng bé bàn luận về những nhân vật, những điều tốt xấu những bài học bổ ích. Để bé có thể hình thành tư duy nhận thức riêng nhé bạn.

7 Hình thành lối sống tốt

Một câu chuyện cổ tích sẽ có tác dụng hơn rất nhiều so với những lợi bài giản giải đạo lý một cách nhạt nhẽo. Ví dụ như bé sẽ không nói dôi sau khi nghe câu chuyện “Cậu bé chăn cừu”, bé sẽ không ham chơi sau khi nghe câu chuyện “cô bé quàng khăn đỏ”….

Những câu truyện cổ tích cho bé hay và ý nghĩa

Để có thể tạo sự thích thú và thu hút cho bé thì mẹ nên chọn những câu chuyện phù hợp với lứa tuổi của bé. Những câu chuyện nhẹ nhàng và ý nghĩa kết thúc tốt đẹp để tránh để lại cảm xúc quá buồn và đau thương. Khi kể chuyện mẹ cần lồng ghép cảm xúc vào trong câu chuyện để bé dễ dàng cảm nhận và thấu hiểu. Dưới đây là một vài mẫu chuyện mẹ có thể tham khảo:

1 Truyện chú thỏ thông minh

Mẹ hãy khéo léo mở đầu câu chuyện theo cách riêng của mình để tạo sự tò mò và tạo cảm giác thích thú với giờ kể chuyện mỗi ngày.

Chẳng hạn như mở đầu chuyện chú thỏ thông mình bằng câu hỏi: Đố con biết

“Con gì đuôi ngắn tai dài
Mắt hồng lông mượt
Có tài chạy nhanh
Là con gì?”

Đó là con thỏ đó. Bên tài chạy nhanh thì bạn thỏ cũng rất thông minh nhé. Hôm nay mẹ sẽ kể cho con nghe câu chuyện về chú thỏ thông minh nhé!

Kể truyện cổ tích cho bé - chú thỏ thông minh

“Trong một khu rừng nọ có bạn thỏ con sống cùng mẹ thỏ trong một ngôi nhà ấm áp. Ngày nào thỏ con cũng chạy ra bờ sông uống nước. Trước khi đi mẹ thỏ luôn dặn dò thỏ con rất cẩn thận:

Con đi uống nước nhớ cẩn thận nhé vì lão cáo cũng hay ra sông dạo chơi lắm đấy!

Vào một buổi sáng nọ, khi thỏ con vừa mới cúi xuống mặt sông chuẩn bị uống nước thì bất ngờ thấy lão cáo. Lão ta tỏ ra rất thân thiện nói:

– Chào thỏ con, lúc nãy bác đi qua khu rừng thấy có chỗ nhiều nấm và cà rốt lắm, em có muốn đi cùng bác không? Cáo tiếp lời lên lưng bác cõng cho nhanh.

Thỏ con tỏ ra rất mừng rỡ nhưng nhớ lời mẹ dặn, thỏ con nhanh trí đáp:

– Ôi thật thế ạ, thế thì thích quá bác Cáo ơi. Nhưng chờ cháu về lấy mũ cho đỡ nắng đã nhé!

Lão Cáo không nghi ngờ, ngồi đợi thỏ ở hồ. Thỏ con chạy một mạch về nhà rồi kể chuyện gặp lão Cáo cho mẹ nghe. Thỏ mẹ ôm thỏ con vào lòng, khen con thông minh và nhanh trí.

2 Truyện chó sói và đàn dê

Chó sói và đàn dê- truyện cổ tích cho bé

“Ngày xửa ngày xưa, ở một khu rừng nọ, có một con dê mẹ và 7 chú dê con. Họ sống với nhau hạnh phúc trong một ngôi nhà nho nhỏ, xinh xắn và ấm cúng.

Dê mẹ thường phải vào rừng để tìm cỏ non, vì ăn cỏ no thì dê mẹ mới có sữa cho đàn dê con bú. Một hôm, khi chuẩn bị đi vào rừng, dê mẹ bèn gọi đàn con lại dặn dò:” Các con ở nhà nhớ khóa chặt cửa. Khi nào mẹ về, nghe thấy mẹ đọc bài thơ này thì hẵng mở cửa ra:

Dê con ngoan ngoãn
Mau mở cửa ra
Mẹ đã về nhà
Cho các con bú.

7 chú dê con vâng lời mẹ đóng chặt cửa. Thế nhưng, có một con chó sói độc ác sống ở gần đó đã nghe thấy lời dặn của dê mẹ. Sau một hồi tính toán, nó nảy ra ý định lừa dê con mở cửa để ăn thịt các chú. Sau khi dê mẹ đi khỏi, chó sói liền đến gõ cửa rồi giả giọng dê mẹ:

“Dê con ngoan ngoãn
Mau mở cửa ra
Mẹ đã về nhà
Cho các con bú”

Bảy chú dê con nhận ra giọng ồm ồm của chó sói nên đã nhất quyết không mở cửa.

Một lúc sau, chó sói lại đến và gõ cửa. Lần này nó giả giọng nhẹ nhàng hơn cho giống với giọng dê mẹ. Nhưng lần này, nó cũng không vào đươc ngôi nhà vì những chú dê con thông minh đã đòi sói phải cho xem móng. Khi thấy móng chân đen xì của con sói, các chú đã không cho nó vào.

Chó sói nham hiểm liền đến tiệm bánh mua bột mỳ trắng và xoa vào móng vuốt của mình.

Khi nó đến gõ cửa lần thứ ba, những chú dê con nhìn thấy bộ móng màu trắng và cứ tưởng rằng đó là mẹ của mình. Dê con mở cửa cho sói vào nhà và nó lao đến và nuốt chửng cả bầy dê vào bụng, may thay chú dê bé nhất trốn thoát đươc. No nê, con sói độc ác tìm một gốc cây rồi lăn ra ngủ. Khi ấy, dê mẹ trở về và chú dê bé nhất nhào vào lòng mẹ nức nở.

Dê mẹ liền mổ bụng sói ra. Lần lượt từng chú dê con nhảy ra. Dê mẹ bảo dê con lấy đá nhét vào bụng sói và khâu lại.

Khi chó sói tỉnh dậy nó cảm thấy vô cùng khát nước, nó lần mò ra giếng uống nước.

Vì trong bụng nặng trĩu toàn đá là đá nên nó bị rơi tòm xuống giếng. Thế là hết đời con sói gian ác.

3 Truyện chú chồn lười học

Truyện cổ tích cho bé - chú chồn lười học

Đây là một trong những nội dung kể chuyện cho bé ngủ vừa hay vừa ngắn gọn. Mẹ có thể thêm thắt các chi tiết để truyện thêm hấp dẫn và mang tính giáo dục, giúp bé chăm đến lớp hơn:

“Chồn mướp sống ở khu rừng thông, vì là con một nên cậu được cha mẹ cưng chiều vô cùng. Tới tuổi đi học rồi, nhưng chồn mướp vẫn không chịu đến trường, chỉ rong chơi mà thôi. Vì được nuông chiều quá, chồn mướp đâm ra bướng bỉnh, không chịu nghe lời ai. Ai khuyên gì cậu cũng không nghe mà còn cãi bướng.

Một hôm, Chồn mải chơi, bị lạc vào sâu trong rừng mà không biết đường ra. Cậu ta lang thang mãi mới tìm được bảng chỉ đường. Nhưng khổ nỗi, không biết chữ nên chồn không đọc được.

Cậu ngồi xuống vừa khóc vừa hối hận, nếu chịu khó đi học biết chữ thì bây giờ đâu phải như thế này. Đúng lúc đó thì bác sư tử xuất hiện, chồn tưởng mình sắp bị ăn thịt nên quỳ lạy xin tha mạng.

Bác sư tử bảo: “Ta chỉ muốn giúp cháu thôi, vì cháu không biết chữ chứ gì?” Chồn gật đầu. Được bác sư tử khuyên răn và chỉ đường, chồn đã tìm về được ngôi nhà của mình. Chú mừng lắm và nhất quyết từ nay phải đi học”.

Ngoài ra bạn có thể tìm mua tuyển tập những truyện cổ tích cho bé một cách nhanh chóng và tiện ích tại đây

Những mẩu truyện cổ tích cho bé hay nhất tại Tiki

Con yêu sẽ nhận được rất nhiều điều tuyệt vời bằng thói quen kể truyện cổ tích cho bé mỗi ngày của mẹ . Vì vậy hãy cùng ươm mầm cho bé từ câu truyện đầy thú vị này nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here