Những nguy hiểm tiềm ẩn khi không biết cách sử dụng nồi áp suất

0
261
lưu ý khi sử dụng nồi áp suất

Nồi áp suất là đồ dùng quá quen thuộc trong bộ nồi nấu nướng trong bếp nhà bạn. Với những công dụng tuyệt vời, nó giúp cho các bà nội trợ thành công hơn trong những bữa ăn cho gái đình. Tuy nhiên, không phải ai sử dụng nồi áp suất cũng đều biết rõ và biết cách sử dụng đúng cách, mọi người đã vô tình biến nồi áp suất có nhiều công dụng trở thành thiết bị rất nguy hiểm.

Nguyên nhân sử dụng nồi áp suất trở nên không an toàn

Chất lượng nồi áp suất

Nguy hiểm lớn nhất từ nồi áp suất là mua nồi không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng kém chất lượng. Nồi áp suất hoạt động trong một cơ chế rất kín, khi nồi trong lò hơi bị thổi phồng nhưng không thoát ra, áp suất tăng lên và nhiệt độ tăng lên. Khi áp suất đạt đến ngưỡng chịu đựng thì van giảm áp sẽ hoạt động, đảm bảo cân bằng áp suất. Vì vậy bạn nên tham khảo bài viết “Kinh nghiệm mua nồi áp suất điện nào tốt” của canhsale để có thể chọn lựa cho mình 1 sản phẩm tốt và ưng ý nhất.

nồi áp suất chất lượng

Chất lượng nồi áp suất

Đối với các nồi không xác định, chất lượng kém đôi khi nắp bị hở và không được che kín  bằng con dấu cao su, khóa hoặc nắp bị cong vênh hoặc van giảm áp không hoạt động đúng, hạ huyết áp hoặc thậm chí tiêu chuẩn. Áp suất không xả gây ra nồi áp suất nguy hiểm nổ cho người sử dụng.

Vì thế, với nồi áp suất bạn nên tìm và chọn đơn vị bán hàng chất lượng, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra cẩn thận trước khi mua, đặc biệt là gioăng cao su và các bộ phận áp suất thấp của nồi.

Chúng tôi đề nghị bạn chỉ nấu lên đến 2/3 thể tích của nồi áp suất, đặc biệt là với các loại thực phẩm mở rộng cao như gạo, gạo nếp, tinh bột … hoặc nhiều bong bóng hơn. Khi nấu như đậu hầm, cháo, súp … để hạn chế trạng thái của thực phẩm quá dòng chảy đầy đủ và van tắc nghẽn van là cực kỳ nguy hiểm.

Không kiểm tra kỹ nồi trước khi nấu

Nồi áp suất trước khi nấu phải được kiểm tra kỹ xem nắp nồi đã được đậy kín chưa, nắp có bị cong hay vênh không để đảm bảo an toàn khi sử dụng

Kiểm tra nồi áp suất trước khi nấu

  • Đậy nắp xoay theo đúng chiều khóa của nắp
  • Gioăng cao su được dính ở năm để giữ kín nhiệt cần phải được đậy khít và không để dính thức ăn
  • Đặc biệt phải để ý đến van xả hơi, phải chắc chắn van đang hoạt động bình thường không bị hở, không bị tắc do bị thức ăn bám vào gây tắc nghẽn

Chỉ cần một trong số những yếu tố trên không đảm bảo thì nồi áp suất đã trở thành thiết bị cực kỳ nguy hiểm với nguy cơ phát nổ bất ngờ

Mở nắp nồi áp suất đột ngột

Không mở nắp nồi áp suất đột ngột

Khi bạn cảm thấy nắp của nồi áp suất khó mở, thì không nên cố gắng mở vì khi đó lượng khí trong nồi chưa ra hết. Hầu hết, các mẫu nồi áp suất hiện nay đều trang bị nút kháo nắp nồi để tránh trường hợp người dùng mở nắp bất ngờ hoặc nắp tự động bật ra

Lưu ý: Khi mở nắp nồi áp suất bạn nên xem kiểm tra xem lượng áp suất trong nồi đã ra hết chưa, nếu chưa hết thì bạn có thể dùng một số cách để hạ áp suất ở trong nồi bằng cách cho nồi vào chậu hoặc vời nước lạnh để hạ nhiệt rất nhanh chóng mà không phải chờ lâu

>> Tham khảo thêm: Top 5 nồi áp suất tốt nhất năm 2018

Không vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách

Bạn nên làm sạch nồi áp suất sau khi nấu, đặc biệt là van giảm áp và vòng cao su của nồi sao cho chúng không bị kẹt trong thực phẩm hoặc bụi để dẫn đến tắc nghẽn van, nắp không bị rò rỉ khi nấu ăn rất nguy hiểm.

LỜI KẾT

Đấy là tất cả những lưu ý cho người cho bạn khi lựa chọn mua hay sử dụng nồi áp suất cần phải nắm thật rõ. Hãy là người tiêu dùng thông thái khi biết cách lựa chọn và tiêu dùng thông minh nha.

Cảm thấy bài viết này thực sự hữu ích thì đừng quên ủng hộ cho canhsale một like và một share nha. Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng và tiếp nhận những câu hỏi của các bạn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here