Hướng dẫn bạn cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

0
531
binh-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi-loai-nao-tot

Cho đến nay cũng có khá nhiều gia đình sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời để giảm thiểu việc sử dụng bình nóng lạnh. Giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho gia đình. Vì sự phổ biến của nó, ở bài viết này canhsale sẽ chia sẻ với bạn những thông tin cơ bản trước khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời sao cho an toàn và hiệu quả mà còn đúng kỹ thuật.

Hướng dẫn bạn cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

1. Chất liệu sản phẩm: Để phù hợp với thời tiết nhiệt đới gió mùa của nước ta thì hầu hết các nhà sản xuất đều sử dụng chất liệu inox cho máy nước nóng lạnh. Các mẫu hiện được sản xuất với công nghệ hiện đại. Một số sản phẩm có ruột bên trong và vỏ bên ngoài được chế tạo bằng nguyên liệu Inox SUS 304 siêu bền, sản phẩm không bị hoen rỉ, chịu lực va đập tốt, chống rò rỉ, màu sắc thẩm mỹ đẹp, dễ dàng vệ sinh và rất an toàn.

2. Vị trí lắp đặt: Trước khi tiến hành lắp đặt bạn cần chọn vị trí thích hợp để đặt máy. Dùng la bàn để xác định hướng lắp đặt là hướng Nam vì đó là nơi máy tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tốt nhất để làm tăng công suất hấp thụ nhiệt cho máy. Cần chuẩn bị mặt lắp đặt cân bằng, nếu phải đặt trên mặt phẳng nghiêng cần gia cố chắc chắn trước khi lắp bình.

may-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi-nao-tot-1

Vị trí đặt cây nóng lạnh năng lượng mặt trời thường ở trên mái hoặc tầng thượng

3. Nguồn nước: máy chỉ hoạt động đều đặn khi nguồn nước được cung cấp đầy đủ và thường xuyên. Vậy nên cần lưu ý chọn vị trí lắp đặt gần nguồn nước để thuận lợi cho việc lưu thông nước khi máy hoạt động. Ngoài ra nguồn nước cấp cho máy không nhiễm mặn, phèn. Nguồn nước không được cao quá 2 mét so với bình, nếu không cần lắp thêm bình phụ hoặc van điều áp để làm giảm áp lực nước. Với mặt phẳng trên mái nghiêng không có nguồn nước thì có thế lắp 1 bình phụ trên bình để cung cấp nước lạnh cho bình.

4. Ống dẫn nước: Nên sử dụng loại ống dẫn nước sạch PP-R, ống nước chịu nhiệt hoặc các loại ống có độ bền, ít dẫn nhiệt, tránh sử dụng ống kim loại vì dễ thất thoát nhiệt, cũng không nên sử dụng ống nhựa vì loại vật liệu này dễ bị phá hủy bởi nhiệt, sẽ không sử dụng được lâu dài.

* SƠ ĐỒ LẮP ĐẶT

Lắp ráp chân

lap_rap_chan_grande

Lắp bình lên chân

lap_binh_len_chan

Lắp ống thủy tinh

lap_ong_thuy_tinh

Lắp đường nước ra vào

lap_duong_nuoc_ra_vao

* HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT

Tiến hành lắp chân NL:

huong_dan_lap_dat_922dbcea859f4c99aaf30c7fb217d404

Lắp hộp đỡ đuôi ống thủy tinh và cốc đỡ đuôi ống thủy tinh.

Lắp bảo ôn vào hai bán nguyệt bởi bulong Ecu M8 x 25

Chỉnh lỗ bình bảo ôn và lỗ hộp đỡ đuôi ống thủy tinh thẳng nhau

Lắp zoăng chống bụi vào đầu ống chân không bằng nước xà phòng pha loãng

Bôi trơn đầu ống thủy tinh bằng xà phòng loãng sau đó đưa vào miệng Zoăng Silicon của bình rồi đẩy nhẹ nhàng để đầu ống thủy tinh vào bình

Co đuôi ống thủy tinh vào cốc đỡ đuôi ống, cứ như vậy lắp lần lượt cho đến hết

Lắp đường nước ra, vào, xả E (khí): Lắp xả E cao hơn so với nơi cấp nước lạnh cho máy nước nóng (Quấn băng tan vào hai đầu ống F25 hoặc F25 lắp cút góc, lắp ống nhựa nhiệt)

Lắp đường nước lạnh vào bình:

  • Lắp van một chiều vào đầu cút F25 để chống nước chảy ngược.
  • Quấn băng tan vào đầu ren lắp vào bình bảo ôn.

Lắp đường nước nóng sử dụng: Quấn băng tan, lắp cút góc, F25 vào bình bảo ôn đầu còn lại quấn vào đường chờ của nhà sử dụng.(Lưu ý: không được bịt xả e, không được cấp nước máy từ trạm nước máy của phường, xã, thành phố trực tiếp vào bình)

Lắp hỗ trợ điện: đấu hỗ trợ điện vào Attomat 16A trở lên, chỉ sử dụng hỗ trợ điện khi không có ánh nắng mặt trời (Chú ý: nếu không có chống giật thì phải bao bọc kín không được để mưa nắng dễ hỏng).

may-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi-nao-tot

Khung thép được thiết kế như trên hình nhằm đảm bản bình được giữ cố định

5. Kiểm tra sau khi lắp đặt: Khi hoàn thành lắp đặt bạn cần kiểm tra xem máy có nước nóng ra sau 1h (trời nắng) không, kiểm tra các mối nối, đầu nối chân không và bảo ôn để chắc chắn nước không bị rò rỉ.

6. Hướng dẫn sử dụng: Để sử dụng máy trong thời gian lâu nhất, bạn cần tuân thủ các bước lắp đặt theo hướng dẫn của công ty sản xuất.

  • Máy cần được cấp nước đầy đủ, liên tục.
  • Nguồn nước sử dụng không nhiễm phèn, sắt, nhiễm mặn nhằm đảm nguồn nước sạch nhất. Tuyệt đối không sử dụng nước trực tiếp bơm vào từ giếng khoan, nước bị nhiễm sắt, phèn, nhiễm mặn (nước chưa qua xử lý).
  • Đường thoát khí cần được thông suốt.
  • Ngắt thiết bị điện sau khi sử dụng để đảm bảo an toàn.
  • Không đè, đặt cứng lên ống thủy tinh dẫn đến vỡ ống.

Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả đang không chỉ là chủ trương của quốc gia, mà là trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể và của toàn xã hội. Sử dụng bình năng lượng là hành động giúp tiết kiệm điện năng, thân thiện với môi trường. Trên đây là bài lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời mà canhsale muốn chia sẻ với các bạn. Mong rằng thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp bạn đọc có những kiến thức cơ bản trước khi sắm cho gia đình một bình nóng lạnh mặt trời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here