Cách sửa chữa máy hàn điện tử với những sự cố thường gặp

0
198
may-han-dien-tu-hong-ky-hk-200a

Máy hàn điện tử hay những thiết bị điện khác đều có cách vận hành và hoạt động riêng. Nếu người sử dụng không có sự hiểu biết về thiết bị đang sử dụng thì khi gặp khó khăn hoặc máy hỏng sẽ không có khả năng phản ứng, làm ảnh hưởng tới năng suất làm việc. Có thể bạn không cần là chuyên gia sửa chữa đồ gia dụng. Nhưng cách sửa chữa máy hàn điện tử với những lỗi nhỏ cơ bản thường gặp thì bạn nên biết để có thể “chữa cháy” khi cần.

Cách sửa chữa máy hàn điện tử với những sự cố thường gặp

Đầu tiên chúng ta sẽ lướt qua về chức năng của từng khối trên máy hàn điện tử.

SO-DO-KHOI-MAY-HAN-INVERTER1

Nút nguồn chính: có nhiệm vụ chỉnh lưu và chuyển từ điện áp xoay chiều thành điện áp một chiều.

Khối biến đổi điện áp DC sang điện áp AC tần số cao: là các linh kiện bán dẫn có vai trò như chiếc khóa đóng ngắt luân phiên để thay chiều của điện áp đầu ra thông qua biến áp xung.

Khối chỉnh lưu dòng hàn: Nhận AC tần số cao, chỉnh lưu, lọc và đưa ra các cọc lấy điện hàn.

Khối hồi tiếp: Lấy mẫu dòng điện hàn/ điện áp hàn ở ngõ ra hồi tiếp về khối mạch tạo xung để ổn định dòng điện hàn/ điện áp hàn.

Khối cài đặt dòng hàn: Chức năng thiết lập giá trị dòng hàn/ điện áp hàn.

Khối tạo xung điều khiển: tạo ra chuỗi xung có độ rộng thay đổi dẫn đến thay đổi công suất trung bình ra tải.

Một số sự cố thường gặp và cách sửa chữa máy hàn điện tử:

Nguồn điện của máy hàn điện tử chập chờn: nguyên nhân ở đây có thể do cánh quạt tản nhiệt của máy, khi quạt tản nhiệt của máy hàn điện tử không quay thì có khả năng máy đã bị hở nguồn điện. Vậy nên trước tiên kiểm tra các mối điện xem có bị hở ở đâu hay không, rồi kiểm tra nguồn của máy cũng như delay ngắt mạch của nguồn.

Máy tự động tắt hoặc không hàn được: một lỗi xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có thể nguồn điện cấp cho máy không được ổn định hay máy phải hoạt động trong thời gian dài gây nóng máy và bị quá tải. Cũng có thể do nguồn của máy bị cháy hoặc đứt cầu chì, do công suất máy chạy không đủ hàn với mối hàn quá lớn.

Máy hàn yếu:

Nguyên nhân Cách xử lý
Điện hàn được điều chỉnh chưa đúng Quay vô lăng tăng điện, hàn theo chiều kim đồng hồ.
Khả năng chịu tải của dây điện vào quá nhỏ Sử dụng dây khác lớn hơn (1mm2 dây đồng chịu tải khoảng 5A)
Các điểm tiếp điện không tốt Xiết lại các bulông từ nguồn điện đến máy thật chặt.
Điện áp nguồn thấp dưới 20% Quay vô lăng tối đa dòng điện hàn để bù vào nguồn thấp. Nếu vẫn chưa đủ bạn nên chọn mua loại máy khác có cọc phụ để có thể hỗ trợ khi điện áp thấp.
Đặt máy hàn quá xa với cầu dao điện, làm sụt điện áp trên đường dây. Khi dùng máy hàn ở xa cầu dao trên 15m phải dùng dây điện khác lớn hơn quy định, càng lớn càng tốt để hạn chế việc sụt áp trên dây dẫn.
Điện thế của nguồn điện đủ nhưng không hàn được: Công suất máy phát điện không đủ cung cấp cho máy hàn. Phải thay đổi nguồn điện

Điện ra quá mạnh:

Nguyên nhân Cách xử lý
Điện sử dụng khi ra chưa đúng Quay vô lăng theo chiều ngược kim đồng hồ.
Điện thế vào vượt quy định. Điều chỉnh điện thế nguồn hoặc sử dụng nguồn khác t phù hợp hơn
Máy hàn có công suất quá lớn, dòng điện ra nhỏ nhất vẫn lớn hơn dòng điện cần hàn (trường hợp hàn sắt mỏng). Đổi máy hàn khác có công suất thấp hơn.

Máy hàn kêu (ù lớn): có thể do bulong vỏ ở máy bị lỏng, bạn xiết chặt lại toàn bộ bulong ở vỏ máy hoặc trong quá trình di chuyển, máy hàn bị đổ bạn đem máy tới trạm bảo hành để nhận được sự hỗ trợ từ chuyên gia.

Chạm tay vào bỏ bị điện giật: bạn sử dụng bằng bút thử điện để kiểm tra bởi vỏ máy phải được nối đất an toàn vì từ trường máy hàn rất lớn. Hoặc bạn tham khảo những nguyên nhân bên dưới:

Nguyên nhân Cách xử lý
Máy bị ẩm, máy bám nhiều bụi kim loại Sấy khô máy, thổi bụi kim loại bằng máy nén khí. Có thể đem tới chi nhánh để được bảo hành, do lại độ cách điện và tìm hướng giải quyết khác.
Đấu dây điện không đúng kỹ thuật làm chạm vỏ. Kiểm tra lại các mối nối xem có để hở không và xiết lại bu lông không cho chạm ra vỏ
Máy không cố định bên trong ruột Bạn cần đem máy tới nơi bảo hành để sửa chữa

Các mối nối điện bị nóng cháy đen: Do các điểm tiếp xúc bằng bu lông không được siết chặt. Nếu điểm cháy nhỏ bạn có thể dùng giấy ráp chà sạch rồi siết chặt lại. Hoặc nếu các điểm nối bị hỏng nặng bạn cần liên hệ với trạm bảo hành để thay mới các tiếp điểm.

Như vậy bài viết này canhsale đã giúp bạn biết đâu là những lỗi phổ biến và cách khắc phục mà máy hàn điện tử thường gặp. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này của chúng mình, nếu có thắc mắc gì thêm bạn đọc có thể comment phía dưới để chúng mình hỗ trợ nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here