Tiết kiệm điện năng khi sử dụng máy hút mùi đúng cách

0
644
sử dụng máy hút mùi tiết kiệm điện

Như bạn đã biết thì sử dụng máy hút mùi là một thiết bị nhà bếp vô cùng quen thuộc đối với người nội trợ. Máy có tác dụng chính là giảm thiểu những tác nhân gây hại sức khỏe như khói bếp, dầu mỡ và mùi thực phẩm. Sử dụng máy hút mùi tiết kiệm điện năng tốt hơn mà vẫn đạt hiệu quả? Hãy cùng canhsale tìm hiểu lại phương thức hoạt động và điện năng tiêu thụ của máy hút mùi nhé.

Cơ chế hoạt động và của máy hút mùi

Cũng giống như tên gọi của mình, nhiệm vụ chính của máy sẽ là hút mùi. Tuy nhiên, để tìm hiểu kỹ hơn thì máy có 2 chức năng chính là hút và lọc. Thông thường, khi bạn nấu ăn, các loại khói nấu sẽ mang theo dầu mỡ, gia liệu bám cặn vào các đồ vật mà chúng tiếp xúc. Đó cũng chính là lý do vì sao bạn thấy các vệt ố và mỡ tụ bám trên tủ và tường của nhà bạn.

Tuy nhiên, đối với cách sử dụng máy hút mùi thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn. Khi bạn bật công tắc máy thì khói nấu sẽ được hút về phía máy và lọc qua một tấm lọc. Khói sẽ được truyền qua đường ống và thải ra ngoài, còn lại cặn dầu mỡ sẽ bám ở tấm lọc. Và tấm lọc này có thể tháo rời để lau chùi và vệ sinh thường xuyên.

Máy hút mùi tiêu thụ bao nhiêu điện năng?

1 Tính điện năng tiêu thụ như thế nào?

Về tiêu thụ điện thì thông thường các máy sẽ có công suất 250W/1 giờ. Với công thức tính điện năng tiêu thụ A=P.t (P là công suất ghi trên máy, t là thời gian sử dụng) thì bạn có thể dễ dàng tính toán được số điện mà máy tiêu thụ.

Ví dụ như những dòng máy 250W và dùng liên tục trong 1 giờ thì sẽ tiêu hao 1 số điện. Cách tính tương tự với các dòng công suất lớn hơn.

Tuy nhiên, đi đôi với công suất lớn hút mùi tốt hơn thì nó cũng kéo theo là chi phí điện của gia đình bạn sẽ cao hơn. Chính vì vậy, hãy cùng canhsale tìm hiểu xuyên suốt phần tiếp theo là cách sử dụng máy hút mùi phù hợp để tiết kiệm điện nhé.

2 Cách sử dụng máy hút mùi tiết kiệm điện năng

2.1 Chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng

Việc chọn máy có công suất phù hợp thì không chỉ giúp không gian thoáng sạch hơn mà còn giúp bạn tiết kiệm điện năng nữa. Đối với những ngôi nhà hẹp, không có lối thoát gió hoặc đường ống cần dẫn xa thì nên sử dụng máy hút mùi công suất lớn. Những loại máy được khuyên dùng chính là máy hút mùi kính cong có công suất hút từ 1000m3/giờ trở lên để đạt hiệu quả làm sạch không khí.

2.2 Điều chỉnh mức độ tùy theo trường hợp sử dụng

Bảng điều khiển máy hút mùi bếp gia đình
Bảng điều khiển máy hút mùi bếp gia đình

Đối với các dòng máy hút mùi hiện nay thì sẽ có 3 chức năng hút từ nhẹ đến mạnh. Chính vì vậy khi bạn chỉ đun, nấu những món ăn thông thường, ít khói thì chỉ cần sử dụng chức năng hút nhẹ. Còn đối với đồ chiên, xào, rán nhiều khói và độ nhiệt cao thì cần sử dụng chức năng hút mạnh hơn.

Việc sử dụng máy hút mùi như vậy không chỉ giúp hút mùi hiệu quả, tiết kiệm mà còn giảm những tiếng ồn không cần thiết nữa. Đối với nhiều người, tiếng ồn của loại thiết bị này tạo nên cảm giác vô cùng khó chịu. Sự tinh tế của người sử dụng chính là vẫn kiểm soát được lượng mùi thoát ra và không làm ồn cho không gian xung quanh.

2.3 Bảo dưỡng máy định kỳ để tăng hiệu quả hoạt động

Nghe có vẻ không thực sự liên quan nhưng thực chất sử dụng máy hút mùi hoạt động tốt thì sẽ đảm bảo tiết kiệm điện năng cho bạn hơn. Thông thường, trong môi trường hoạt động liên tục thì máy sẽ tiêu thụ điện chênh lệch khá lớn. Tuy nhiên, nếu như máy có không gian hoạt động tốt hơn thì hiệu quả càng cao và điện năng tiêu thụ nhỏ hơn.

Chính vì vậy, việc định kỳ vệ sinh máy hút mùi là rất quan trọng. Thông thường, bạn có thể tháo tấm lọc để vệ sinh cặn dầu mỡ và thức ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lọc tấm lọc than hoạt tính theo thời gian quy định để hiệu quả máy tốt hơn.

Cách thứ 2 để máy hoạt động hiệu quả thì bạn cần bật máy trước 5 phút trước khi nấu và tắt ngay sau 5 phút hoạt động. Sau khi nấu nướng mà để máy hoạt động quá lâu sẽ dẫn đến lãng phí điện năng không cần thiết.

2.4 Chọn mua các sản phẩm có chức năng tiết kiệm điện thông minh

Cũng tương tự như chọn mua các thiết bị điện khác, bạn cũng nên sử dụng máy hút mùi có thương hiệu nổi tiếng và phổ biến nhất hiện nay. Thông thường, các dòng máy hút mùi của những hãng này sẽ có chức năng như các chế độ hút, tự ngắt điện, Booter hay hẹn giờ để hoạt động phù hợp.

Một số hãng máy hút mùi nổi tiếng bạn có thể tham khảo thêm tại máy hút mùi nào tốt và giá rẻ hiện nay giúp khả năng tiết kiệm điện tốt hơn.

KẾT LUẬN!

Nếu như bạn đảm bảo rằng mình đã đảm bảo những cách trên khi sử dụng máy hút mùi thì đừng lo về việc chi trả chi phí điện hàng tháng nữa nhé. Thay vì tắt máy để tiết kiệm điện và chịu khói dầu độc hại thì hãy sử dụng máy hiệu quả, an toàn nhé.

Nếu như bạn còn thắc mắc gì cần được giải đáp thì hãy để lại ở phần bình luận bên dưới nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here